ru0uchat

Đàn bà nhẹ dạ – Vân Lam

Posted on: 03/06/2009

Em hỏi tôi muốn gửi gắm gì vào những đổ vỡ, thiệt thòi mà phụ nữ phải chịu trong các truyện tôi viết tại đây? Tôi thoáng bối rối…Bởi lẽ mọi thứ chợt đến trong tôi như loại phản xạ vô điều kiện. Tôi cảm, tôi thương, tôi đau và tôi viết. Như viết cho chính mình, cho những người mình yêu thương.

Nhưng tự trong thâm tâm, tôi không thể phủ nhận rằng : tôi khao khát được nhìn thấy những người đàn bà hiểu được giá trị của hai từ “độc lập”. Đương nhiên không loại trừ bản thân tôi. Đó là một bài học không dễ dàng gì, nếu không muốn nói đôi khi phải trả giá khá đắt!

“Người đàn bà độc lập” của tôi không cần phải hô hào đòi hỏi “Nam nữ bình quyền” theo kiểu “Ông ăn chả bà ăn nem”. Để rồi ở một góc khuất nào đó, bản chất đàn bà vẫn ngọ nguậy như con giun mà không thể búng ra khỏi cái ao tù nhỏ nhoi do chính mình tạo ra. Tôi muốn nhìn thấy người đàn bà của tôi hiểu được các giá trị đích thực của cuộc sống, của chính cuộc đời cô ta. Khi hiểu được các giá trị ấy, đó là lúc cô ta sẽ biết cách “chấp nhận và từ bỏ” đúng lúc.

Ví như cô ta sẽ không bao giờ mù quáng yêu như điên dại một gã trai lơ có chút tài vặt đốn gái và hì hục trên giường nhưng lại không thể cùng cô ta xây một tổ ấm. Hay cô ta sẽ không tự chui đầu vào cái ổ của gã đàn ông đã có một vợ ba con với hy vọng ngày nào đó hắn sẽ bỏ vợ để lấy mình. Hoặc giả, “chịu đấm ăn xôi” mặc chồng mèo mả, vì sợ tai tiếng với đời khi li dị, hoặc vì sợ không nuôi nổi con mình…Vân vân và vân vân…

Tôi mong muốn nhìn thấy người đàn bà của tôi biết yêu thương bằng CẢ con tim, và nhìn tình yêu với CHÚT lý trí (Như vậy có khó khăn quá chăng?) Khi đó, cô ta sẽ có dịp nhìn ra giá trị của bản thân mà không cần ai đứng kế bên tô điểm. Cô ta sẽ biết cách để tự nuôi sống bản thân mình về thể chất lẫn tinh thần. Cô ta cũng sẽ hiểu TÌNH hay TIỀN cũng chỉ là những phương tiện giúp ta dung dưỡng một cuộc sống hạnh phúc.

Và nếu người đàn bà của tôi đang để một trong hai thứ đó điều khiển thì vô tình cô ta đã dẫm lên hai từ “độc lập”. Ấy cũng là lúc khiếm khuyết bẩm sinh trỗi dậy nhiều nhất. Tôi gọi cô ta là “Đàn bà nhẹ dạ”!

(Vân Lam – 05/01/2009)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: