ru0uchat

không chỉ là cafe và sách

Posted on: 08/10/2008

Add : 345/1 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Q3 (ngay ngã ba đường Vườn Chuối và Nguyễn Đình Chiểu).

Menu :

Giữa bộn bề cuộc sống, trong góc khuất của thị thành, có một quán cà phê mà mọi hoạt động của nó đều qui về mục đích từ thiện. Nơi ấy tên là YLife.
Mô hình cà phê sách ở VN không mới. Hà Nội có Intello, TP.HCM có Ciao, Sen ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác như Huế, Bình Dương, Phú Yên…cũng đều có những quán cà phê mà ở đó khách hàng có thể lựa chọn những cuốn sách mình thích, vừa đọc vừa thưởng thức cà phê. Nhưng mô hình cà phê sách như YLife thì ở VN vẫn là mới mẻ.
Nằm ngay trung tâm của thành phố.
Đ/c:345/1 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Q3 (ngay ngã ba đường Vườn Chuối và Nguyễn Đình Chiểu).

Nhân viên là những thành viên của các nhóm từ thiện và các em có hoàn cảnh khó khăn học ở trường dạy nghề miễn phí Thăng Long. Bước chân vào quán, là 1 không khí thoải mái của máy lạnh và cảm giác tự do bởi cách sắp xếp bàn ghế của quán theo kiểu Nhật, với nệm ngồi và dựa lưng.


Ấn tượng nhất là những bức tranh đầy cảm xúc của các em có hoàn cảnh đặc biệt, những bức tranh với nét vẽ ngô nghê nói lên những ước mơ đơn giản mà đầy tình yêu của các em. Hiện quán hỗ trợ bán tranh, tiền bán tranh 100% được gởi cho trường Thăng Long (www.thanglongcharityschool.org)


Ngoài dự án tranh, YLife còn nhiều dự án khác đang được phát họa và chờ đợi đến lúc biến dự án thành hiện thực. Tiếp theo dự án tranh là dự án “Ước Mơ Đại Học”, với mong muốn giúp các em đang học lớp 12, nhưng do hoàn cảnh nhà nghèo hoặc mồ côi mà phải bỏ dở ước mơ đại học. YLife sẽ giúp các em có nơi ở, nơi làm việc, và 1 số lương đủ để trang trải học phí cũng như gởi về phụ giúp gia đình. Ngoài ra bạn cũng sẽ bị choáng ngộp bởi số lượng sách gần 20,000 cuốn gồm truyện tranh, tiểu thuyết và văn học bằng tiếng Việt, Anh và Pháp. Sách phục vụ miễn phí cho mọi người, và có wifi tiện cho người cần làm việc.

Dịch vụ thì nhiều, nhưng giá nước lại rất mềm cho mọi người, chỉ khoảng từ 12,000vnd. Trong YLife Café có 1 bảng thông tin, và mọi người đều có thể để thông tin về nhóm của mình trên đó. Thậm chí đó không phải là 1 nhóm từ thiện, mà là 1 cá nhân nhưng có ý tưởng và tấm lòng cũng có thể gởi ý tưởng của mình lên bảng thông tin góp phần vào hoài bão thay đổi cuộc sống tốt hơn bằng từ thiện. Các nhóm cũng sẽ để thông tin về những chương trình hoạt động của mình, để mọi người có thể theo dõi và tham gia nếu thích.

Bài viết giới thiệu về Ylife coffee trên các báo:
Báo Người Lao Động

Kết nối những tấm lòng

Gần như toàn bộ số tiền thu từ quán cà phê sách này đều được dành cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.Nằm ngay giữa khu sầm uất của trung tâm của TP, địa chỉ 345/1 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3- TPHCM, Café YLife là nơi tập hợp những thành viên của các nhóm từ thiện như Từ thiện Minh Tâm, Ước mơ xanh và các em có hoàn cảnh khó khăn học ở trường dạy nghề miễn phí Thăng Long.
Bùi Trần Thanh Ngọc, người đưa ra ý tưởng thành lập quán từ thiện này, là một cô gái rất trẻ, từng tham gia cùng lúc rất nhiều hoạt động ở TPHCM cùng các nhóm từ thiện lớn như Từ thiện Minh Tâm, Ước mơ xanh, Bảo vệ sự sống… những tổ chức đi kèm với các hoạt động hữu ích cho cộng đồng như đến với đồng bào lũ lụt, bữa cơm nhân ái… Thông qua blog, diễn đàn… Thanh Ngọc làm poster kêu gọi bạn bè cùng du học luôn hướng tấm lòng, cùng góp sức hỗ trợ, quyên góp, hướng về vùng khó khăn ở khắp nơi trên tổ quốc. Hoàng Cương, sinh viên ĐH Kiến trúc, kể rằng họ gặp nhau bởi nghĩ tại sao mình lại cứ đi xin mãi mà không tự kiếm ra tiền để làm từ thiện? Từ lạ trở thành quen, họ cùng nuôi quyết tâm sẽ kinh doanh, dùng lợi nhuận để giúp cho các công việc từ thiện. Dự án Café YLife của Hoàng Cương và Thanh Ngọc đưa ra đã được nhiều bạn trẻ ủng hộ, nhiều blog, diễn đàn trích đăng thông tin cùng hướng về việc làm từ thiện này. Nhiều bạn trẻ của nhóm Ước mơ xanh cũng tình nguyện tham gia vào dự án…
Sau khi gom được một số vốn, do các cá nhân, tập thể hảo tâm hỗ trợ. Ngày 20-1 vừa qua quán Café Ylife đã khai trương với mục đích làm nơi tụ hội của các nhóm từ thiện. Từ sách, báo, tạp chí, những món đồ chơi nho nhỏ, ngộ nghĩnh… cho đến chiếc máy lạnh trong quán đều là hàng được tặng giúp thành lập quán. Trong Café YLife có một bảng thông tin, mọi người đều có thể để thông tin về nhóm của mìnhtrên đó. Thậm chí đó không phải là một nhóm từ thiện, mà là một cá nhân nhưng có ý tưởng và tấm lòng cũng có thể gởi ý tưởng của mình lên bảng thông tin góp phần vào hoài bão thay đổi cuộc sống tốt hơn. Các nhóm công tác từ thiện cũng sẽ để thông tin về những chương trình hoạt động của mình, để mọi người có thể theo dõi và tham gia
Đến với quán cà phê này, không khí chia sẻ và sự hòa đồng của bạn trẻ yêu từ thiện khiến người khác ấm lòng. Ấn tượng nhất là những bức tranh đầy cảm xúc của các em có hoàn cảnh đặc biệt. Khi được hỏi về số tranh này, Ngọc cho biết: “Tác phẩm của các em có hoàn cảnh khó khăn ở trường Thăng Long, toàn bộ tiền bán tranh sẽ được gởi cho trường để hỗ trợ cho các em trong cuộc sống và học tập”.
H. Anh – T. Hùng

Báo Tuổi Trẻ

môt. no*i goi. là “cà phê sách”

TT – Giữa bộn bề cuộc sống, trong góc khuất của thị thành, có một quán cà phê mà mọi hoạt động của nó đều qui về mục đích từ thiện. Nơi ấy tên là YLife.
Mô hình cà phê sách ở VN không mới. Hà Nội có Intello, TP.HCM có Ciao, Sen ở Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác như Huế, Bình Dương, Phú Yên… cũng đều có những quán cà phê mà ở đó khách hàng có thể lựa chọn những cuốn sách mình thích, vừa đọc vừa thưởng thức cà phê. Nhưng mô hình cà phê sách như YLife thì ở VN vẫn là mới mẻ.
Từ một lời kêu gọi
“Bạn định bỏ đi những cuốn sách cũ? Hãy nghĩ đến những người khao khát đọc sách nhưng lại không đủ tiền mua sách cho mình. Những kiến thức quí giá từ sách sẽ càng có giá trị hơn khi đến được với những người cần chúng”. Từ một lời kêu gọi trên diễn đàn của nhóm công tác xã hội Ước Mơ Xanh , hàng trăm bạn trẻ trong và ngoài nước đã gửi sách đến nhóm điều hành diễn đàn để cùng thực hiện ước mơ dựng lên một quán cà phê sách, nơi chúng sẽ được lưu giữ và chia sẻ với mọi người. Tuy những người khởi xướng chỉ dám vận động đóng góp sách cũ, trên kệ sách của YLife có cả những cuốn sách mới được mua gửi đến tham gia chương trình.
Trên 20.000 cuốn sách gồm sách lịch sử các nước, văn học trong nước, tủ sách ngoại văn và cả truyện tranh đã nhanh chóng lấp đầy hơn bảy kệ sách lớn trong quán. Một bạn trẻ ở quận 5 thích thú khoe: “Tôi tìm cuốn này lâu lắm rồi, không ngờ nó lại ở đây”. Nguyện vọng sở hữu cuốn sách của bạn đã được đáp ứng sau khi bạn mang đến đổi cho quán một cuốn sách khác. Cứ thế thư viện sách của YLife ngày một nhiều hơn và liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người đọc. Những bộ sách đã có trong thư viện sẽ được đóng gói chuyển đến các mái ấm, nhà tình thương dành cho trẻ em trên địa bàn thành phố và cả ở các tỉnh xa.

Bùi Trần Thanh Ngọc, một trong những người khởi xướng chương trình, cho biết: “Ý tưởng về một quán cà phê sách đã có từ rất lâu, nhưng để thực hiện thì không đơn giản. Ước Mơ Xanh là nhóm công tác xã hội, không phải đơn vị phát hành hay kinh doanh sách nên nhóm chỉ có thể vận động các bạn đóng góp sách cũ thôi. Được ngần này sách là vui lắm. Nhưng vui hơn cả là tấm lòng của các bạn trẻ dành cho hoạt động từ thiện“. Có lẽ chính niềm vui ấy đã khiến Ngọc vừa tốt nghiệp đại học ở Úc chỉ nhận làm việc bán thời gian cho các công ty để dành phần lớn thời gian cho quán.
Chia sẻ và làm thay đổi cuộc sống
Triển lãm tranh “Ước mơ của em”
Chương trình triển lãm tranh màu nước của các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của Trường từ thiện Thăng Long (http://www.thanglongcharityschool.org/) sẽ bắt đầu từ 16g ngày 20-1-2008 và kéo dài trong một tuần tại YLife cà phê (345/1 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM).
Những tác phẩm mang đậm dấu ấn trẻ thơ của các em từ 10-12 tuổi sẽ được đấu giá thầm lặng ngay trong cuộc triển lãm. Toàn bộ kinh phí thu được sẽ được trao cho Trường Thăng Long để tổ chức các hoạt động cuối năm cho thiếu nhi cơ nhỡ tại quận 4, TP.HCM.
YLife không đơn giản là quán cà phê sách. Các bạn trong nhóm Ước Mơ Xanh muốn xây dựng nơi này trở thành điểm hẹn của các nhóm công tác xã hội. Chính ở ngôi quán nhỏ xíu này, những chương trình như “Chủ nhật chia sẻ”, “Học bổng Ước Mơ Xanh”, “Trung thu của em”… đã được hoạch định và đến với mọi người. Những ngày nghỉ sẽ có ích hơn khi cùng nhau góp tay xây dựng xã hội, xoa dịu những nỗi đau.
Trên bản tin của YLife, những kế hoạch từ thiện vẫn đều đặn được cập nhật để bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tham gia. Những ý tưởng “vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” cũng được đưa ra thảo luận và hành động. Ở đây, các nhóm từ thiện đã kết nối lại vì một mục tiêu chung là khôi phục văn hóa đọc đang ngày một bị xâm lấn bởi văn hóa nghe – nhìn và tinh thần phát triển cộng đồng trong giới trẻ.
Toàn bộ công việc kinh doanh của quán cũng vun đắp cho ý nghĩa này. Các bạn trẻ đã dành thời gian rảnh rỗi đến với nhau, làm việc và chuyển mọi lợi nhuận của quán vào quĩ từ thiện. “Khi bạn chia sẻ, đó là lúc bạn làm thay đổi cuộc sống”, YLife đã mang thông điệp này gửi đến chúng ta và sẵn sàng cùng chúng ta hành động.
PHẠM THÀNH NHÂN

Một vài hình ảnh của quán:

Buổi trao đổi về kỹ thuật nhiếp ảnh của các bạn nhóm Fiat tại Ylife

……..bonus thêm pic : anh giữ xe dzễ xương

__________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: